Kirin 9000s – Bản nâng cấp với vi xử lý 14 nm tiên tiến

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới - Kirin 9000s duoc cai tien voi cong nghe chip 14 nm moi 1
Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro có công nghệ tiến tiến hơn gần với quy trình sản xuất 7 nm thông qua kỹ thuật đặc biệt. Ban đầu, không có thông tin về chipset của điện thoại Mate 60 Pro, nhưng sau phân tích, các chuyên gia phát hiện ra chip này được sản xuất bởi một xưởng đúc lớn ở Trung Quốc và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Hiệu suất của chip 7 nm thường cao hơn so với chip 14 nm, tuy nhiên, ông Kashio – Giám đốc điều hành của Fomalhaut – đã xác nhận Kirin 9000s vẫn là chip 14 nm nhưng đã được nâng cấp gần đạt đến cấp độ của chip 7 nm. Chi tiết về cách nâng cấp này vẫn chưa được tiết lộ. Kirin 9000s là một chip ARM hỗ trợ 8 nhân và có khả năng siêu phân luồng.

Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro – Cải tiến với công nghệ chip 14 nm

Đánh giá của Fomalhaut Techno Solutions

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro thực sự là một phiên bản cải tiến của công nghệ chip 14 nm, gần hơn với quy trình sản xuất 7 nm. Khi Huawei giới thiệu điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8, họ không đưa ra bất kỳ thông tin nào về chipset được sử dụng trong thiết bị.

Gợi ý  Cải tiến công nghệ chip 14nm với Kirin 9000s

Phân tích của TechInsights

Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia tại TechInsights tiến hành phân tích, họ phát hiện rằng chip này được sản xuất bởi một trong những xưởng đúc lớn nhất tại Trung Quốc, và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã gây sốt trong cộng đồng người dùng tại Trung Quốc, trong khi giới chuyên gia công nghệ đặt câu hỏi về việc liệu SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) có vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip.

Phân tích của Fomalhaut Techno Solutions

Tuy nhiên, theo thông tin từ SCMP (South China Morning Post), ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản, đã tháo rời và phân tích thiết bị và kết luận rằng CPU của Kirin 9000s thực tế được sản xuất với quy trình 14 nm của SMIC. Ông Kashio cho rằng công ty Trung Quốc đã áp dụng những kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần hơn với cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới - Kirin 9000s duoc cai tien voi cong nghe chip 14 nm moi 1
Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới

Hiệu suất của chip 7 nm và 14 nm

Chúng ta biết rằng quy trình sản xuất chip càng nhỏ, thì hiệu suất của chip càng cao, bởi nó cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip. Do đó, chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Hồi tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã đưa ra tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có thể sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”.

Gợi ý  Lợi dụng Google Maps quảng cáo vi phạm pháp luật

Khám phá công nghệ Kirin 9000s

Tuy Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, nhưng họ không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết còn rất nhiều bí mật đằng sau công nghệ Kirin 9000s.

Thông số kỹ thuật của chip Kirin 9000s

Kirin 9000s là một chip ARM đầu tiên hỗ trợ 8 nhân với khả năng siêu phân luồng. Bộ vi xử lý này bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện.